BÍ QUYẾT PHA CÀ PHÊ PHIN NGON ĐỂ BÁN | CENTURY COFFEE

BÍ QUYẾT PHA CÀ PHÊ PHIN NGON ĐỂ BÁN | CENTURY COFFEE

Pha cà phê ngon, chuyện mới nghe tưởng dễ, nhưng nếu không quen tay, cafe pha ra khi thì đắng quá, khi thì nhạt quá. Cà phê là thức uống tưởng chừng đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng, người đam mê hương vị cafe rang xay nguyên chất đương nhiên sẽ thôi ghé quán nếu cà phê bạn pha mỗi ngày mỗi khác. Vậy làm thế nào để pha cà phê 10 ly như 1, kể cả bạn pha bằng phin đơn (phin nhỏ), phin lớn loại 100gr, và phin lớn loại 200gr?

Chỉ cần nắm được nguyên tắc pha cà phê phin đơn giản dưới đây, cùng với vài lần luyện tập pha cà phê, Century Coffee tin rằng, bạn sẽ pha cà phê ngon như Barista chuyên nghiệp!

Cà phê pha ra ngon hay không phụ thuộc vào 3 người: người nông dân, nghệ nhân rang và người pha chế. Vậy nên, ngoài biết cách pha ngon, bạn còn phải biết chọn cà phê rang xay nguyên chất tốt nữa nhé.

Ngoài ra, bạn cũng phải biết 1kg cà phê nguyên chất pha được bao nhiêu ly, để vừa có ly cà phê ngon, lại có giá vốn rẻ nhất 

Nguyên liệu và vật dụng cần chuẩn bị:

a. Cà phê rang xay nguyên chất loại chuyên dùng để pha phin

b. Một điều quan trọng trong cách pha cafe phin là phải có các dụng cụ đo lường, bán quán thì bạn đang ở mức độ chuyên nghiệp rồi nên bạn cần có vài loại ca đo lường bằng nhựa, các loại ca này có bán ở các tiệm bán đồ nhựa, ly thủy tinh ở chợ. Cho dù bạn đã biết pha chế từ lâu, pha quen tay rồi, nhưng Retro Coffee khuyên bạn nên sử dụng loại ca đong này vì dễ kiểm soát được chất lượng cafe rang xay và mức hao hụt nguyên vật liệu khác.

Ca đong nước - dụng cụ không thể thiếu để pha ly cafe ngon, 10 ly như 1

c. Phin pha cà phê phin nhôm là tốt nhất, nên chọn nguyên liệu nhôm dày, lỗ đục đều, phân bố hợp lý…).

d. Ấm đun nước sôi.

e. Nước nên dùng loại nước tinh khiết nhất. Nếu được lấy từ nguồn nước máy, bạn nên có thời gian để lắng nước: nước lấy trực tiếp từ nguồn nước của nhà máy thông thường sẽ có mùi thuốc khử trùng (mùi Clo), làm giảm chất lượng cafe khi pha, bạn nên ủ nước bằng lu nhỏ (để cho bay mùi, khoảng 12 tiếng) hoặc bằng bình nước suốt lớn loại 20l, để nước bay hết mùi thuốc khử trùng. Không nên sử dụng các loại nước đóng chai (vì tốn chi phí), hoặc nước giếng bơm (nước giếng bơm thường nhiễm phèn, nhiễm mặt hoặc các mùi lạ làm mất mùi hương cà phê khi pha)

f. Cân điện tử loại nhỏ để cân lượng cà phê pha phin

Cách pha cà phê phin nhỏ

1. Cho bột cà phê rang xay vào phin: (Cà phê Robusta, Cà phê Robusta - Arabica), lượng cà phê khoảng 3/10 phin.

2. Lắc nhẹ cho cà phê bột bằng mặt rồi dùng nấp gài ấn nhẹ cho cafe dẽ lại (nhớ là ấn nhẹ, ấn mạnh sẽ bị nghẹt, ấn nhẹ quá cà phê sẽ chảy nhanh và lượng cafe ra không đậm đặc). Sau đó lấy nấp gài ra. Bạn có thể không cần rót nước sôi lên miếng nắp gài kim loại, mà hãy chế nhẹ nhàng, trực tiếp nước sôi vào bột cà phê.

3. Đun nước sôi 95-98 độ C, nếu là ấm điện, ngay khi ngắt điện khoảng 20 giây là châm cafe ngay. Cách châm nước: rưới đều vòng tròn 1 cách thật nhẹ nhàng (cách rưới nước cũng ảnh hưởng tới chất lượng cafe đấy nhe các bạn).

Các bạn đang dự định mở một quán cà phê rang xay nho nhỏ phải biết cách pha cà phê phin lớn, vì dù sao cách pha cà phê phin lớn cũng có chút khác biệt với loại phin nhỏ, để pha được ly cà phê rang xay ngon, đậm đặc, tiết kiệm bằng phin lớn, Century Coffee xin chia sẻ cách pha của mình đang pha để bán cho quán như sau:

Cách pha cà phê phin lớn loại 100gr

Cách pha dùng cho phin lớn 100GR với các bước chuẩn bị tương tự như cách pha dành cho phin nhỏ. Nhưng lượng cà phê và nước là khác nhau, các bạn cùng tham khảo nhé:

Phin cafe nhôm lớn loại 100gr

Bước 1: Sau khi tráng phin, dùng 10 muỗng bột cafe rang xay (khoảng 100gr) lắc nhẹ và đều, ấn nhẹ nắp gài phin.

Bước 2: Châm vào 160ml nước sôi (95-98 độ C) cho cafe nở đều.

Bước 3: Sau 7-10 phút châm tiếp 250ml nước là vừa sau đó đậy nắp và chờ cafe nhỏ giọt.

Bước 4: Khi cà phê chảy gần hết bạn xiết chặt nắp gài để chiết xuất hết lượng cà phê còn lại trong phin và kết quả sẽ cho ra 1 lượng 160-200ml nước cốt đủ dùng cho 4-5 cốc (mỗi cốc khoảng 40ml) cafe đậm vị, thơm ngon.

Cách pha cafe phin lớn loại 200gr

Cách pha dùng cho phin lớn 200GR với các bước chuẩn bị tương tự như cách pha dành cho phin nhỏ. Nhưng lượng bột cafe rang xay và nước là khác nhau:

Bước 1: Sau khi tráng phin, dùng 20 muỗng bột cafe (khoảng 200gr) lắc nhẹ và đều, ấn nhẹ nắp gài phin.

Bước 2: Châm vào 250ml nước sôi (95-98 độ C) cho cà phê nở đều.

Bước 3: Sau 10-15 phút châm tiếp 500ml nước là vừa sau đó đậy nắp và chờ cà phê nhỏ giọt.

Bước 4: Khi cafe chảy gần hết bạn xiết chặt nắp gài để chiết xuất hết lượng cà phê còn lại trong phin và kết quả sẽ cho ra 1 lượng 360-400ml nước cốt đủ dùng cho 8-10 cốc (mỗi cốc khoảng 40ml) cà phê đậm vị, thơm ngon.

Century Coffee chúc các bạn nhanh chóng pha được ly cà phê rang xay nguyên chất ngon, quán luôn đông khách

Nếu cần tư vấn thêm về các loại cà phê, hãy liên hệ với CENTURY COFFEE để được tư vấn miễn phí nhé.

Thông tin liên hệ của CENTURY COFFEE:

– Hotline : 0363 265 245

– Website: https:/centurycoffee.vn/

– Địa chỉ: 890 Lạc Long Quân, Phường 8, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Để lại thông tin

Hỗ trợ khách hàng