10 CÁCH GIÚP QUÁN CÀ PHÊ, NHÀ HÀNG VƯỢT QUA GIAI ĐOẠN KHÓ KHĂN MÙA COVID

Thời gian qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến nhiều người cảm thấy lo sợ. Song song với đó là hàng loạt chính sách được Chính phủ ban hành nhầm ngăn chặn sự lây lan cộng đồng của đại dịch. Cũng bởi vì lí do đó mà hàng loạt quán cà phê, nhà hàng gặp khó khăn trong việc duy trì hoạt động, do số lượng khách hàng sụt giảm nghiêm trọng. Thậm chí nhiều quán còn phải đóng cửa, ngừng hoạt động, trao trả mặt bằng bởi doanh thu không đủ để bù lại chi phí. Trước tình cảnh như vậy, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để đưa quán cà phê, nhà hàng của bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này?

1. Thường xuyên vệ sinh các vật dụng bằng inox, kim loại


Virus tuy không thể sống lâu trong không khí, tuy nhiên nó có thể bám trên các vật dụng, bề mặt kim loại lên đến 12 giờ. Do đó, để đảm bảo an toàn cho khách hàng và cho chính bản thân bạn cũng như nhân viên trong quán, bạn cần phải thường xuyên vệ sinh các vật dụng kim loại trong quán cafe, nhà hàng của mình như vòi rửa tay, chân bàn ghế cafe, vật dụng inox,...

10 CÁCH GIÚP QUÁN CÀ PHÊ, NHÀ HÀNG VƯỢT QUA GIAI ĐOẠN KHÓ KHĂN MÙA COVID


2. Vệ sinh máy cà phê Espresso


Máy cafe Espresso có kết cấu làm bằng kim loại và bề mặt kim loại của nó có diện tích chiếm đa số so với tổng thể. Mặc dù sau khi khởi động và hoạt động được một lúc thì máy sẽ nóng lên, nhưng chúng ta cũng không nên chủ quan rằng như vậy thì virus SARS - CoV - 2 không thể bám lên được. Thực tế, virus có thể bám lên những bề mặt ít nóng hơn như phần diện tích hướng ra phía ngoài quầy bar, hay những chiếc cần cafe Espresso không được lắp vào group head của máy thì sẽ nhanh nguội đi do không được máy làm nóng. Vì vậy nên đừng coi nhẹ việc vệ sinh máy cà phê Espresso của mình nhé.

10 CÁCH GIÚP QUÁN CÀ PHÊ, NHÀ HÀNG VƯỢT QUA GIAI ĐOẠN KHÓ KHĂN MÙA COVID


3. Trang bị nước rửa tay trong cửa hàng


Bên cạnh việc vệ sinh không gian quán cafe, nhà hàng và các dụng cụ, bề mặt kim loại thì việc vệ sinh cá nhân cũng là một điều hết sức quan trọng. Bạn nên trang bị cho quán cafe, nhà hàng của mình ít nhất là một chai nước rửa tay sát khuẩn để khi khách hàng lui tới có thể sử dụng, một phần để đảm bảo vệ sinh cho chính cửa hàng của bạn. Ngoài ra, đừng quên nhắc nhở nhân viên của bạn sát khuẩn tay của họ thường xuyên nhé.

10 CÁCH GIÚP QUÁN CÀ PHÊ, NHÀ HÀNG VƯỢT QUA GIAI ĐOẠN KHÓ KHĂN MÙA COVID


4. Toàn bộ nhân sự phải đeo khẩu trang khi làm việc và phục vụ trong quán


Virus Corona lây nhiễm thông qua đường giọt bắn. Vì thế cho nên bạn cần lưu ý và nghiêm túc trong việc giữ an toàn cho nhân viên của mình cũng như cho khách hàng. Việc chấp hành đúng việc này sẽ giúp khách hàng yên tâm hơn mỗi khi ghé qua quán cafe, nhà hàng của bạn. Hiện nay, hầu hết tất cả các quán cafe và nhà hàng tại các địa bàn như TP.HCM, Hà Nội,... đều đã qui định yêu cầu nhân viên trong ca của mình đều phải đeo khẩu trang để đảm bảo vệ sinh và phòng chống dịch bệnh đúng cách.

10 CÁCH GIÚP QUÁN CÀ PHÊ, NHÀ HÀNG VƯỢT QUA GIAI ĐOẠN KHÓ KHĂN MÙA COVID


5. Giữ cho không gian quán luôn thoáng mát, sạch sẽ


Hầu hết các loại virus, kể cả virus Corona đều khó có thể tồn tại và phát triển ở nhiệt độ trên 25 độ C. Chính vì vậy, nếu quán cafe của bạn là quán cafe kín với điều hòa bật liên tục, bạn cần đảm bảo rằng nhiệt độ trong cửa hàng luôn được giữ ở mức từ 25 - 27 độ vì đây là mức vừa mát nhưng cũng là ngưỡng an toàn, không tạo điều kiện cho virus phát triển và sinh sôi. Đồng thời, cũng không quên thường xuyên dọn dẹp, làm thông thoáng quán cafe, nhà hàng của mình để tránh việc virus có thể bám vào các bề mặt vật dụng và phát triển gây truyền nhiễm bệnh nhé.

10 CÁCH GIÚP QUÁN CÀ PHÊ, NHÀ HÀNG VƯỢT QUA GIAI ĐOẠN KHÓ KHĂN MÙA COVID


6. Đẩy mạnh hình thức giao hàng tận nơi


Loại hình delivery này không còn xa lạ gì với các chủ quán cafe cũng như nhà hàng. Tuy nhiên, không phải chủ đầu tư nào cũng chú trọng đầu tư vào loại hình này vì một vài lí do như nhân lực, doanh thu và lợi nhuận chưa đủ để cung cấp các loại khuyến mãi cho khách hàng,... Tuy nhiên, trong thời điểm nhạy cảm của dịch COVID-19 này, khách hàng hầu hết đều có xu hướng sẽ ở lại trong nhà thay vì đến những nơi công cộng như quán cafe, nhà hàng. Do đó, đẩy mạnh giao hàng tận nơi trong lúc này là điều hết sức cần thiết vì nó sẽ đảm bảo được nguồn doanh thu cho cửa hàng của bạn.

10 CÁCH GIÚP QUÁN CÀ PHÊ, NHÀ HÀNG VƯỢT QUA GIAI ĐOẠN KHÓ KHĂN MÙA COVID

Ngoài ra thì bạn cũng có thể phối hợp với các thương hiệu cung cấp dịch vụ vận chuyển nhanh như Grab, Now delivery, Go Việt,... để có thể có được những ưu đãi tốt nhưng vẫn đảm bảo được có đơn hàng cho cửa hàng của mình.


7. Sử dụng cốc giấy, ly nhựa, các loại đồ dùng để đựng mang đi


Việc sử dụng đồ nhựa là không tốt cho môi trường. Tuy nhiên, trong thời điểm dịch bệnh đang bùng phát thì chúng ta cần hạn chế sử dụng đồ dùng chung nhiều nhất có thể. Rất nhiều hệ thống cafe lớn đã tiến hành chuyển đổi việc sử dụng ly uống tại cửa hàng thành ly nhựa, ly giấy mang đi để đảm bảo an toàn cho từng vị khách của mình. Đây chắc chắn là một động thái tạm thời trong mùa COVID-19 để có thể tạo dựng lòng tin và sự an tâm cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ tại quán cafe, nhà hàng của bạn, có đúng không?

10 CÁCH GIÚP QUÁN CÀ PHÊ, NHÀ HÀNG VƯỢT QUA GIAI ĐOẠN KHÓ KHĂN MÙA COVID


8. Cắt giảm chi phí


Thời điểm này là thời điểm mà tất cả mọi người đều phải đối mặt với khó khăn, ai cũng như ai. Điều bạn cần lúc này ngoài việc đảm bảo an toàn và vệ sinh cho mọi người thì hãy cân nhắc đến các khoản chi phí vận hành. Giai đoạn khó khăn này, lượng khách hàng lui tới rất ít do đó nếu như không cần thiết, bạn hãy cân nhắc giảm bớt những chi phí có thể dao động như điện, nước bằng cách hạn chế mở quá nhiều đèn, điều hòa. Giảm bớt số lượng nhập vào của các nguyên vật liệu để tránh tình trạng tồn kho và hết hạn sử dụng cũng là một điều quan trọng cần phải lưu tâm.


9. Đàm phán, thương lượng về chi phí mặt bằng, nhân sự


Trong kinh doanh quán cafe, nhà hàng thì mặt bằng quán là một trong những điều rất quan trọng mà không phải chủ đầu tư nào cũng có sẵn. Do đó, nếu như quán cafe, nhà hàng của bạn đang thuê lại từ chủ mặt bằng khác và đang trong giai đoạn khó khăn về tài chính, bạn có thể tiến hành đàm phán với người cho thuê để dời lại ngày thanh toán mặt bằng hoặc thanh toán trước một phần, chờ qua thời gian khó khăn để ổn định hơn.

Ngoài ra, nhân sự cũng là điều quan trọng trong việc vận hành một quán cafe, nhà hàng. Cắt giảm nhân sự hay giảm thu nhập theo giờ của người lao động là không hề khôn ngoan trong giai đoạn này, Thay vào đó, bạn có thể thương lượng để sắp xếp ca làm một cách tốt nhất, ví dụ như giảm số lượng nhân viên đứng ca lại, để tất cả mọi người vẫn có thể được đi làm mà nguồn tiền dự trữ của quán vẫn được đảm bảo để sống sót qua giai đoạn này.


10. Xây dựng giá trị thương hiệu


Đây là thời điểm dù khó khăn nhưng cũng đồng thời là cơ hội để các chủ đầu tư có thể đẩy mạnh việc xây dựng thương hiệu truyền thông cho quán cafe, nhà hàng của mình trong mắt người tiêu dùng. Bạn có thể tạo ấn tượng tốt trong mắt khách hàng bằng cách thực hiện những chiến dịch như giải cứu nông sản, cho ra các sản phẩm bổ sung sức đề kháng cho sức khỏe hay cung cấp các mẹo đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng cũng là một cách tốt để giúp khách hàng biết đến thương hiệu của bạn.

10 CÁCH GIÚP QUÁN CÀ PHÊ, NHÀ HÀNG VƯỢT QUA GIAI ĐOẠN KHÓ KHĂN MÙA COVID

Việc training nhân viên cũng là một điều vô cùng quan trọng. Bạn có thể tận dụng những khoảng thời gian vắng khách để huấn luyện cho nhân sự của mình để nâng cao kỹ năng nghiệp vụ của họ nhằm tiết kiệm thời gian hơn.

Dịch bệnh là điều không ai muốn và cũng không thể lường trước được. Thiệt hại mà nó mang lại là không hề nhỏ. Tuy nhiên, nếu bạn có thể khéo léo và áp dụng theo 10 cách trên mà Century Coffee  đã gợi ý, chúng tôi hi vọng bạn sẽ có thể vượt qua được giai đoạn khó khăn này.


Nguồn: phongcachmoc.vn

Để lại thông tin

Hỗ trợ khách hàng