Ở đây chúng ta nói đến cà phê nguyên chất, nghĩa là làm hoàn toàn từ cà phê không pha tạp chất độn hay chất tạo hương, tạo vị không phù hợp. Đây là thức uống yêu thích của nhiều người, có tác dụng với rất tới tinh thần và sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng của cà phê nguyên chất với cơ thể con người:
Có lẽ ít người biết rằng, uống cà phê đều đặn giúp tăng tuổi thọ, kết luận này đã được nghiên cứu khoa học chứng minh. Cụ thể, nghiên cứu của Viện Ung thư Đất nước Mỹ cho thấy, những người dân uống cà phê thường có tuổi thọ cao hơn so với những người không uống hoặc uống rất ít.
Nguyên nhân được lý giải do chất oxy hóa trong café giúp hạn chế biến chứng và tỉ lệ tử vong do đột quỵ, tiểu đường, bệnh mạch vành, bệnh thận,…
Đường huyết cao, đái tháo đường đang là căn bệnh ngày càng xuất hiện phổ biến, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà nguy cơ biến chứng nặng nguy hiểm đến tính mạng. Một nghiên cứu của trường ĐH California đã chứng minh, nữ giới uống đều đặn bốn tách cafe hằng ngày có nguy cơ ít hơn 60% mắc bệnh tiểu đường loại 2 so với người không uống.
Nguyên nhân được cho là café cung cấp có rất nhiều khoáng chất như magie, crom giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Thực tế, suy tim là bệnh lý nguy hiểm, hiện không thể điều trị mà chỉ có thể kiểm soát và phòng ngừa. Việc uống 1 – 2 ly café nguyên chất mỗi ngày có tác dụng tốt trong ngăn chặn suy tim, hạn chế nguy cơ tiềm ẩn làm suy yếu trái tim, giảm cung cấp máu cho cơ thể.
Cà phê nguyên chất chứa caffein và cả loại không chứa caffein đều tốt cho sức khỏe của gan. Người uống cà phê đều đặn có men gan tốt, hoạt động ổn định so với những người không uống.
Với người bình thường, uống cà phê sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh Parkinson, ở người bệnh thức uống này cũng được khuyến cáo để kiểm soát bệnh tốt hơn. Cùng với đó, các bệnh lý làm suy nhược thần kinh cũng giảm đáng kể ở người uống cà phê đều đặn.
Nhắc tới ung thư là nhắc tới căn bệnh nguy hiểm, đe dọa tính mạng của người bệnh. Một trong những cách phòng ngừa ung thư ruột già là uống café đều đặn, nghiên cứu đã chỉ ra thức uống này giúp giảm 25% nguy cơ ung thư đại tràng, giảm 40% nguy cơ ung thư vú.
Ảnh hưởng của nhiều yếu tố trong đó có các gốc ion là nguyên nhân gây ra sự vỡ chuỗi DNA dẫn đến đột biến, gây ung thư và tăng nguy cơ bệnh lý bẩm sinh cho đời sau. Chất chống oxy hóa mà cà phê cung cấp giúp khắc phục hoạt động quá mức của gốc tự do, đảm bảo sức khỏe di truyền cho con người.
Nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người uống 2 – 4 ly cà phê nguyên chất mỗi ngày thấp hơn 20% so với người bình thường. Đây cũng là nhờ vào hoạt động của các chất chống oxy hóa có trong cà phê, đặc biệt hiệu quả với phụ nữ và đối tượng nguy cơ cao.
Tác dụng của cà phê với sức khỏe chung và giảm nguy cơ bệnh lý như vậy, với hoạt động của trí não, thức uống này cũng có lợi ích rất lớn.
Nhiều nghiên cứu khoa học và thực tế đã chứng minh, caffeine có tác dụng tăng cường hoạt động não trong thời gian ngắn, giảm sự mệt mỏi mất tập trung. Cơ chế tác động là sự ngăn chặn adenosine liên kết với các thụ thể của nó nhờ caffeine.
Cùng với đó, caffeine cũng kích thích hệ thần kinh giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh, vì thế mà mọi hoạt động của não bộ đều tốt hơn.
Bên cạnh đó, Caffeine trong cà phê nguyên chất còn giúp: Điều chỉnh tâm trạng, tăng tốc độ phản ứng và tăng mức độ tập trung,…
Cà phê và caffeine cũng tác dụng tốt đến khả năng ghi nhớ của bạn, đặc biệt là trí nhớ ngắn hạn. CÒn với trí nhớ dài hạn, tác dụng của cà phê chưa được làm rõ.
Nếu như cà phê nguyên chất đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe song hương vị khá mạnh và khó uống. Thay vào đó nhiều người thích thưởng thức cà phê sữa hơn, song lại lo lắng tác hại của nó đến cơ thể.
Với ly cà phê sữa bình thường, lượng sữa và cà phê cân bằng, kết hợp với ăn uống lành mạnh và thể thao thì nó sẽ không gây béo cho bạn.
Điều này còn phụ thuộc vào phản ứng cơ thể bạn, một số người khi uống cà phê để thức khuya, làm việc quá sức căng thẳng ảnh hưởng đến nội tiết tố. Những tác động này đều dẫn tới tình trạng lên mụn.
Với người sức khỏe bình thường, uống cà phê sữa với lượng phù hợp không ảnh hưởng đến chức năng gan. Song ở người mắc bệnh gan, thức uống này không được khuyến cáo do nó có thể khiến gan tổn thương nặng hơn, gây ra tình trạng chán ăn, no giả.
Nếu cùng một lượng uống, chắn chắn hàm lượng Caffein của cà phê sữa sẽ thấp hơn cà phê nguyên chất, bởi thế mà tác dụng tỉnh táo cũng như tốt cho sức khỏe cũng ít hơn. Song thành phần của sữa không ảnh hưởng đến caffein và chất chống oxy hóa của cà phê.
Cà phê nguyên chất có tác dụng gì? Chắc hẳn qua bài viết này, bạn đã thấy được thức uống được nhiều người yêu thích nhất thế giới không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn nhờ lợi ích đặc biệt của nó với sức khỏe con người. Tùy vào sở thích bạn có thể dùng cà phê nguyên chất hoặc cà phê sữa với lượng đủ hàng ngày để tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa nguy cơ bệnh lý.
Nếu cần tư vấn thêm về các loại cà phê, hãy liên hệ với CENTURY COFFEE để được tư vấn miễn phí.
Thông tin liên hệ của CENTURY COFFEE:
– Hotline : 0363 265 245
– Website: https:/centurycoffee.vn/
– Địa chỉ: 890 Lạc Long Quân, Phường 8, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.