CÀ PHÊ SẠCH LÀ GÌ ? TIÊU CHÍ CÀ PHÊ SẠCH NGUYÊN CHẤT? | CENTURY COFFEE

CÀ PHÊ SẠCH LÀ GÌ ? TIÊU CHÍ CÀ PHÊ SẠCH NGUYÊN CHẤT

Cà phê sạch được hiểu đơn giản là loại cà phê được tạo ra từ 100% cà phê nguyên chất, không trộn lẫn bất kỳ loại hương liệu, hóa chất hay tạp chất nào khác.

Cà phê sạch là một thức uống rất phổ biến ở nhiều quốc gia. Cà phê sạch được cung cấp bán dưới nhiều dạng, dạng hạt, dạng bột hoặc thức uống ngay tại chỗ, trong siêu thị, nhà hàng hay quán cóc.

Uống từ 1 đến 2 ly cà phê sạch nguyên chất mỗi ngày có thể giúp cơ thể sảng khoái, linh hoạt. Tuy nhiên, dùng thường xuyên với liều cao hơn có thể gây nghiện, làm gia tăng những đáp ứng stress, suy giảm hệ miễn dịch và tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, tim mạch ở những người có nguy cơ cao.

Ai cũng biết rằng, cà phê có lợi nếu uống vừa phải, có hại nếu uống quá nhiều nhưng không mấy ai thắc mắc “ly cà phê” của mình có phải cà phê sạch nguyên chất hay không? Có những chất phụ gia gì trong đó?

Một vài năm trở lại đây “cà phê sạch” trở thành một tâm điểm của dư luận, khi mà thứ nước đen xì, đặc sánh, pha trộn đủ thứ bột ngô, bột năng, chất tạo bọt và hương liệu được gọi là cà phê và đánh lừa vị giác của khách hàng. Vậy thế nào là cà phê sạch? Câu trả lời phổ biến của dân nghiền cà phê sạch nguyên chất là: Loại cà phê được pha chế với ly tách sạch, được lưu trữ và bảo quản hợp lý, đúng tiêu chuẩn, không sử dụng những hoá chất, gia vị không đạt chuẩn, hoặc bị cấm.

Khái niệm cà phê sach là gì ?

Cà phê sạch nguyên chất luôn là nhu cầu của những thực khách có đòi hỏi cao về chất lượng cà phê. Cà phê được xem là sạch khi nào?

Bạn đã uống rất nhiều loại cà phê sạch nhưng đã bao giờ tự hỏi, liệu nó có "sạch" không?

Vậy thế nào là cà phê sạch nguyên chất ?

Cà phê sạch được hiểu đơn giản là loại cà phê được tạo ra từ 100% cà phê nguyên chất, không trộn lẫn bất kỳ loại hương liệu, hóa chất hay tạp chất nào khác. Nói như vậy không có nghĩa là cà phê sạch là loại cà phê ngon nhất, tuyệt vời nhất có thể làm bạn hài lòng mà chỉ muốn nhấn mạnh rằng cà phê sạch nguyên chất đang thật sự "hiếm" trên thị trường.

Hiểu rộng hơn thì cà phê sạch nguyên chất là loại cà phê được canh tác theo kiểu hữu cơ (cà phê hữu cơ hay cà phê sinh thái). Nghĩa là cà phê được canh tác trên vùng đất sạch, không nhiễm hóa chất, việc canh tác cũng không liên quan đến thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học...thay vào đó là phân vi sinh và các biện pháp thủ công trong chăm sóc, chế biến.


Chúng ta đều biết đến loại cà phê nổi tiếng thế giới cuả người Ý là cà phê espresso (espresso coffee), nó được tạo ra từ 100% cà phê sạch nguyên chất và...chỉ có vậy mà thôi. Vậy tại sao nó lại có thể đi khắp nơi trên thế giới? Được mọi người đón nhận tuyệt đối và đã trở thành một biểu tượng của người yêu cà phê?

Ở Việt Nam chúng ta thói quen uống cà phê rất đa dạng nên cà phê cũng vậy, đủ chủng loại. Vậy nên cung cấp cafe sạch cũng chỉ là một cách uống cà phê trong muôn vàn kiểu uống cà phê của người Việt chúng ta mà thôi. 

Các tiêu chí cung cấp cà phê sạch nguyên chất

Trồng sạch:

quá trình chăm sóc bảo đảm tuân thủ theo đúng kỹ thuật cho từng loại cà phê, từng vùng đất nhưng tất cả cùng dựa trên một nguyên tắc "không sử dụng phân hoá học và các loại thuốc kích thích khác."

Trồng theo quy trình cà phê sạch nguyên chất giúp cây sinh trưởng phát triển rất tốt, khả năng đậu quả nhiều, hạt mẩy, năng suất, chất lượng cao.

Bảo quản sạch:

Cà phê được bảo quản trong môi trường tự nhiên, thoáng mát và vệ sinh.

Rang, sấy sạch:

Cà phê sạch được rang sấy từ hạt nguyên thuỷ, không tẩm ướp bất kỳ gia vị, chất tạo mùi hay những phụ gia khác. Đảm bảo được hương vị thuần khiết của cà phê.

Pha chế sạch:

Khách hàng có thể tự đánh giá được tại các cửa hàng cà phê.

Một mô hình cà phê sạch nguyên chất đúng nghĩa cần sự góp sức của bộ ba : “Nông dân - Nhà kinh doanh - Người tiêu dùng” với cùng một niềm đam mê “xây dựng cộng đồng cà phê sạch”. Tất cả cùng chung tay xây dựng cộng đồng cà phê sạch Việt Nam. Xây dựng một nền văn hóa cà phê Việt Nam - Văn hóa cà phê sạch..

Cách phân biệt cà phê bẩn và cà phê sạch nguyên chất

Giá cả các loại cà phê làm từ bắp rang và đậu tương này lại vô cùng mềm, rẻ hơn rất nhiều so với cà phê sạch nguyên chất. Trong thực tế, chúng ta có thể gặp giá một ly cà phê chỉ 10-12.000 đồng, hay một cân cà phê giá chỉ vài chục nghìn đồng. Rõ ràng với giá cả như vậy, người tiêu dùng cũng nên nghi ngờ.

Cách phân biệt một ly cà phê sạch nguyên chất và một ly cà phê đểu : Trước tiên nói về cà phê nguyên liệu, lấy một ít bột cà phê cho vào lòng bàn tay, chao qua chao lại chúng ta sẽ thấy có những hạt óng ánh màu đen, đó chính là những hạt caramen. Những hạt này chính là những hạt tạo màu đen của ly cà phê. Hạt càng nhiều chất lượng càng giảm, tỷ lệ cà phê sạch tỷ lệ nghịch với hạt caramen này.

Một ly cà phê sạch là khi ta chế nước sôi vào phin cà phê, những hạt cà phê sạch nguyên chất đầu tiên thường cho màu đậm, sau đó những giọt sau sẽ nhạt dần. Ngược lại những ly cà phê chất lượng kém thường cho những giọt sau càng lúc càng đen hơn vì lúc này các hạt tạo màu, tức là hạt caramen mới đủ thời gian tan ra.

 

Đặc điểm phân   biệt    

  Cà phê sạch 

  Cà phê bẩn

1. Cà phê ở dạng bột, chưa pha

Mùi

Cà phê sạch nguyên chất bạn sẽ cảm nhận mùi thơm dễ chịu, đặc trưng.

Mùi của hương liệu hóa học sẽ mạnh và sốc.

Màu

Bột cà phê sẽ có màu nâu đậm nếu rang đến nhiệt độ thích hợp

Nếu có hạt bắp rang trộn vào sẽ có màu đen đậm, nếu có hạt đậu nành thì có màu nâu đậm đục, vàng đục.

 

Độ xốp

Cà phê sạch rất xốp, nhẹ, tơi và rời

Nếu trong tay bạn có 2 gói bột cà phê nguyên chất và bột cà phê có trộn tạp chất, bạn múc 2 thìa cà phê từ 2 gói cho vào 2 cốc nước. Cà phê có lẫn tạp chất sẽ chìm nhanh hơn vì khối lượng riêng nặng hơn.

2. Cà phê đã pha

Độ sánh

Cà phê sạch nguyên chất hầu như không có độ sánh

 

Vì chứa nhiều tinh bột nên cà phê lẫn hạt bắp và hạt đậu nành sẽ có độ sánh.

Màu nước

Sẽ không có màu đen, mà chỉ là màu nâu cánh gián đến nâu thẫm thì là nguyên chất.

 

Màu đen thui, đen đục là màu của hạt đậu nành, hạt bắp

Bọt

Cafe sạch thì sẽ bọt sẽ đồng đều, mau xẹp, nhìn đục và dày

Có bọt mỏng, có ánh cầu vồng và lâu tan.

 

Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, họ đã nghĩ ra cách dùng lại bã cà phê đã pha, trộn với hạt ngô rang cháy với kỹ thuật hãm nổ, kết hợp với nước hạt cau để lấy chất tannin có vị đắng chát giống cà phê.

Hiện đại hơn, con người còn pha tạp thêm các loại bột khác, bơ, chất hóa học tạo bọt, và vài giọt dầu hương liệu Trung Quốc là đã có một ly cà phê sạch nguyên chất đậm đặc, sóng sánh, uống vào mất ngủ cả đêm. Và cứ như thế, khẩu vị của chúng ta cũng trở nên quen và chấp nhận uống thứ nước được gọi là cà phê đó.

Dường như, thói quen uống cà phê đó đã ăn sâu vào suy nghĩ từng người mà không biết rằng sức khỏe mình đang ngấp nghé vực nguy hiểm. Họ bài trừ cà phê sạch vì nó loãng, nó không được đen sánh, không có mùi hương liệu và không tạo được vị đắng chát như mong muốn. Vớt vát lại, những người sành cà phê, những người biết thưởng thức và những nhà kinh doanh cà phê có tâm, vẫn mong muốn mang đến cho cộng đồng một nét văn hóa cà phê sạch. Không chỉ để loại bỏ thứ nước cà phê đen xì, độc hại mà còn để quảng bá cho thứ cà phê tuyệt hảo của Việt Nam.

Nếu cần tư vấn thêm về các loại cà phê, hãy liên hệ với CENTURY COFFEE để được tư vấn miễn phí nhé.

Thông tin liên hệ của CENTURY COFFEE:

– Hotline : 0363 265 245

– Website: https:/centurycoffee.vn/

– Địa chỉ: 890 Lạc Long Quân, Phường 8, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Để lại thông tin

Hỗ trợ khách hàng