GÓC TRẢI LÒNG VỀ CÀ PHÊ

Tôi đã đi tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi: Tại sao không đưa được tới đại đa số người dân những ly cà phê thơm ngon được pha từ những hạt cà phê mà chúng ta trồng ra hàng triệu tấn mỗi năm ??? Rào cản gì đã khiến việc thưởng thức những ly cà phê tuyệt vời chỉ dành cho một nhóm nhỏ người sống phần lớn trong các đô thị ???

Góc trải lòng về cà phê ...


Tôi bắt đầu uống cà phê từ bao giờ cũng không nhớ nữa, có lẽ gần được 20 năm rồi. Trải nghiệm đầu tiên của tôi về thức uống này là nó rất đắng và khiến tôi tỉnh ngủ. Rồi sau đó là vị thơm ngon của gói cà phê sữa, chẳng cần nước chỉ xé ra là thưởng thức ngay được cái vị đắng đắng béo béo thơm thơm rất hấp dẫn.

GÓC TRẢI LÒNG VỀ CÀ PHÊ

Tôi bắt đầu nghiền cà phê sữa pha sẵn từ khoảng hơn chục năm trước, cứ mỗi buổi sáng tôi đều uống 2 gói. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị thức uống mình thích, tôi đã mua 1 chiếc cốc sứ có nắp đậy rất đẹp và có khả năng giữ nóng lâu. Chiếc cốc sứ đó theo tôi nhiều năm, khi tôi đi xa tôi đã tặng nó cho 1 người bạn thân thiết, người đó rất thích chiếc cốc của tôi.

Rồi tôi bắt đầu được thưởng thức những ly cà phê sữa được xay từ hạt, tôi liền mê nó ngay và bỏ không uống cà phê sữa gói pha sẵn nữa. Nhưng hồi đó ít quán bán loại cà phê xay từ hạt ngay tại quán, nên tôi thường uống phải những loại cà phê trộn được làm từ đậu nành rang cháy và hương liệu, tôi chỉ nếm thử phát hiện là bỏ liền, nó quá dở khiến tôi không thể nuốt nổi. Để thỏa mãn sở thích của mình tôi đã mua cà phê hạt sống về tự rang và xay để uống.

GÓC TRẢI LÒNG VỀ CÀ PHÊ

Một ngày kia tôi vào làm ở một công ty sản xuất cà phê và tôi bắt đầu được thưởng thức những loại cà phê khác nhau, thế giới về cà phê của tôi bắt đầu được mở rộng từ đây. Tôi hiểu được cà phê có rất nhiều hương vị từ vị trái cây chín đến vị cỏ khô, từ vị bắp rang đến vị cacao…Tôi đã đi nhiều nơi để tìm hiểu vùng nguyên liệu, giống cà phê và cách rang xay phối trộn theo văn hóa địa phương. Việt Nam chúng ta có nhiều giống cà phê chè rất thơm ngon được trồng ở trên cao nguyên Lâm Viên, Lâm Đồng; đặc biệt là ở vùng Cầu Đất, Đà Lạt. Hay các giống cà phê vối trồng ở Đaklak, Gia Lai.

Sản lượng sản xuất cà phê của Việt Nam chiếm tới 30% sản lượng cà phê thế giới nhưng lạ thay dân Việt Nam hàng năm vẫn tiêu thụ lượng cà phê khổng lồ được làm từ đậu nành rang cháy đen và hương liệu. Còn cà phê nhân được xuất khẩu thô với giá rẻ.


Tôi đã đi tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi...


Tại sao không đưa được tới đại đa số người dân những ly cà phê thơm ngon được pha từ những hạt cà phê mà chúng ta trồng ra hàng triệu tấn mỗi năm ??? Rào cản gì đã khiến việc thưởng thức những ly cà phê tuyệt vời chỉ dành cho một nhóm nhỏ người sống phần lớn trong các đô thị ???

GÓC TRẢI LÒNG VỀ CÀ PHÊ

Rất nhiều bài báo nói rằng do thói quen người dân, do cà phê trộn có giá rẻ, cà phê nguyên chất uống vị nhạt…vv. Còn câu trả lời của tôi là kỹ thuật rang và phối trộn các loại cà phê sao cho ra được sản phẩm cà phê có giá phải chăng và đáp ứng yêu cầu: đậm đà, thơm, an toàn – yêu cầu cơ bản nhất trong mỗi ly cà phê ngon. Và một điều nữa không thể thiếu là có mô hình phân phối tới quán cà phê với chi phí thấp, để bất cứ quán nào dù là nhỏ nhất cũng có thể đưa sản phẩm này vào kinh doanh hiệu quả. Như vậy những người dân bình thường nhất cũng sẽ có cơ hội thưởng thức trọn vẹn thức uống tuyệt vời này.

Tôi đã đưa câu trả lời của mình vào thực hiện, nói thì dễ nhưng làm được mới khó. Để có một sản phẩm hoàn hảo với giá cao không khó, nhưng để có sản phẩm thơm ngon và an toàn với giá cạnh tranh quả thực không phải chuyện đơn giản.

Tôi đã miệt mài nghiên cứu trong gần 3 năm để tìm ra điều mà tôi muốn. Trong thời gian này tôi đã may mắn gặp được một người sống cả đời với cà phê, được ông chỉ dạy cách hiểu khác về cà phê. Và tôi học được rằng để yêu một thứ có thể bạn chỉ cần một vài giây, nhưng để sống cả đời với tình yêu này thì bạn phải hiểu nó. Những hạt cà phê cũng cần được sự thấu hiểu và tôn trọng. Chúng sẽ rất có giá trị nếu được phân loại và chế biến đúng cách. Sự kết hợp giữa những giống cà phê với nhau cũng như một cuộc hôn nhân vậy, nó sẽ thăng hoa nếu bù đắp điểm yếu cho nhau và ngược lại sẽ nhạt nhẽo vô vị nếu chúng không kết nối được với nhau.
…..
Khởi đầu của tôi với cà phê như vậy đấy!
23/08/2020 Kỉ Niệm.//

Để lại thông tin

Hỗ trợ khách hàng