HIỂU VỀ VỊ ĐẮNG CỦA CAFE

Vị đắng trong một tách cafe bạn uống mỗi buổi sáng: Ngon hay tệ? Tốt hay xấu cho sức khỏe của bạn? Có những loại vị đắng nào? Chúng đến từ đâu? Dân làm cafe có tâm và tầm khắc phục vị đắng tệ thành ngon như thế nào? Hãy cùng nhau khám phá chủ đề khá thú vị này qua bài viết dưới đây nhé!

1. CÓ NHỮNG VỊ ĐẮNG NÀO TRONG TÁCH CAFE?


Khác biệt của trái cafe với phần còn lại của trái cây khác là sự đa dạng, phong phú và tinh tế về hương vị. Nếu tinh ý một tí thôi thì ai cũng nhận ra:

- Vị đắng khét - Thể hiện vị Carbon

- Vị đắng dược - Thể hiện vị Nấm mốc

- Vị đắng chua - Thể hiện vị Chua vi sinh

- Vị đắng ngọt - Thể hiện vị Caramel.

Dù là đắng gì thì cũng là vị phản cảm trong ngũ vị dân gian: Chua, Ngọt, Mặn, Đắng và Cay.

HIỂU VỀ VỊ ĐẮNG CỦA CAFE


2. VỊ ĐẮNG CAFE ĐẾN TỪ ĐÂU?


- CAFEIN: Trước hết là cafein có trong hạt cafe vị đặc trưng đắng trung tính. Như vậy, tuỳ theo giống cafe mà có tỷ lệ cafein khác nhau, dẫn đến cương độ đắng khác nhau trong tách cafe của bạn.

VD: Cafe Robusta có lượng Cafein từ 1.4 đến 4% do vậy đắng hơn cafe Arabica có lượng cafein chỉ 0.8 đến 1.2%.

- AXIT QUINIC: Cafe là loại trái cây, có cơm trái ngọt, chua và mặn như tất cả các loại trái cây nhiệt đới khác. Trong thành phần axit hữu cơ có trong trái và hạt cafe có loại axit quan trọng chống oxy hoá rất mạnh đó là Chlorogenic, trong quá trình rang cafe nhiệt độ cao nó phân hủy dao động 50 đến 60% loại axit này chuyển đổi thành axit Quinic có vị đắng. Một lần nữa lại phụ thuộc giống cafe mà có tỷ lệ axit Cholorogenic mà ta cảm nhận sự đóng góp của axit Quinic cao hay thấp. Mức độ rang càng tối, thời gian rang càng lâu thì axit Quinic càng nhiều, cafe càng đắng.

HIỂU VỀ VỊ ĐẮNG CỦA CAFE

 

- NẤM MỐC: Nấm mốc còn bám lại trên hạt cafe do quy trình chế biến lỗi hay lưu trữ lỗi là THỦ PHẠM gây đắng tệ hại nhất. Nếu có dịp trong mùa thu hoạch cafe các bạn dễ dàng thấy các nông hộ phơi cafe tràn lan lề đường bụi bẩn, nấm mốc tấn công không chút thương tiếc! Không sai rằng khả năng bạn uống tách cafe từ cafe phơi kiểu vô tư nấm mốc là đến 95%. Do vậy 95% khả năng này là tách cafe đắng khủng kiếp và gây hại sức khỏe trực tiếp đến khả năng miễn dịch bao tử chúng ta. Tình hình này sẽ cải thiện khi người làm cafe có thêm kiến thức và cái tâm trong sáng. Hy vọng sớm thay đổi!

HIỂU VỀ VỊ ĐẮNG CỦA CAFE

- CARBON : Nếu tách cafe hạt bạn uống có mùi khét đó chính là kết quả tay rang thị trường, họ đang cố rang bất chấp hiểu biết rằng cafe cũng như gỗ nó cháy thành than. Đây là vấn nạn độc hại không thua gì nấm mốc!

- PHA CHẾ: Công cụ xay và pha chế cũng góp phần gây đắng. Máy xay chợ sẽ tạo ma sát lớn phát sinh nhiệt lớn làm cháy cafe, Công cụ pha hay chiết xuất cafe có xu hướng giảm ảnh hưởng đến chiết xuất quá thái gây đắng.


3. KHẮC PHỤC VỊ ĐẮNG THẾ NÀO?


Trong các vị đắng chắc chắn rằng vị đắng ngọt (đắng caramel) sẽ được chọn nếu có cơ hội, đúng không bạn? Chọn giống cafe có lượng cafein thấp sẽ ít đắng hơn và có cơ hội gặp được vị đắng ngọt nhiều hơn. Nếu được chọn thì nên chọn họ cafe Arabica sẽ ít đắng hơn họ cafe Robusta.

HIỂU VỀ VỊ ĐẮNG CỦA CAFE

Cafe nhân được chế biến không nhiễm nấm mốc chắc chắn loại bỏ được nguyên nhân đắng khô khan ( kiểu đắng như uống thuốc Tây) vị dược khó chịu. Người chế biến nên áp dụng quy trình kiểm soát tránh nhiễm khuẩn các bước từ thu hoạch, lên men và phơi trên dàn cách mặt đất tối thiểu 50cm!

Các bạn rang cafe nên hiểu RÕ về cảm nhận rang bị chai và rang bị Dark. 2 lỗi này là tác nhân gây đắng nhiều nhất. Vị đắng do bạn rang đó là vị đắng của carbon xuất hiện bởi quá trình rang quá lửa và thời gian rang dài quá .

Cỡ Xay cafe phù hợp với công cụ pha thì sẽ không làm xấu đi hương vị tách cafe, tệ hại nhất là gây chiết xuất Over Trên thực tế Vị đắng cũng là do người pha không ít .


TÓM LẠI


Cà phê chiết xuất từ hạt cafe, hạt cafe là thành phần được chọn trong trái cafe, trái cafe là loại trái cây nhiệt đới có vị đắng là đặc trưng nhưng nó cũng có đủ chua, ngọt và mặn. Khi có tư duy uống cafe như các vị trái cây khác thì vị đắng là phải ĐẮNG NGỌT.

Century Coffee hy vọng có thêm kiến thức về cafe cho chính bạn và gia đình để thưởng thức và giữ gìn sức khoẻ tốt nhất.

Để lại thông tin

Hỗ trợ khách hàng