SAO CÀ PHÊ NÀY CHUA VẬY?

Một câu hỏi khá thú vị từ một người bạn của mình khi uống coldbrew và đây cũng là thắc mắc của nhiều khách hàng Century khi bắt đầu tiếp xúc với cà phê.

Vị cà phê bao gồm những loại nào?


Thật ra trong cà phê tồn tại cả 4 vị mặn, chua, ngọt, đắng nhưng tùy thuộc vào nhiều yếu tố và điều kiện khác nhau nên chúng ta sẽ cảm nhận được mỗi vị với các cường độ khác nhau.

SAO CÀ PHÊ NÀY CHUA VẬY?


Và “vị chua” hay còn được gọi là tính Acidity thể hiện trong cà phê được quyết định bởi các yếu tố nào?


- Chủng loại (species) cà phê: Arabica sẽ thể hiện “vị chua” đặc trưng và rõ rệt hơn so với Robusta. Đi chi tiết hơn về Giống (varieties) cũng sẽ phân biệt tính Acid và có cường độ khác nhau giữa các giống trong cùng chủng loại.

- Điều kiện canh tác, thổ nhưỡng, độ cao, khí hậu: Ví dụ như cây cà phê được trồng ở địa hình càng cao (tương đương với nhiệt độ môi trường càng thấp/ khí hậu lạnh) và dưới bóng râm sẽ khiến cà phê “được” kéo dài thời gian chín, từ đó giúp cà phê phát triển phẩm chất, hương vị đa dạng, phong phú hơn, trong đó có cả tính acid. Dưỡng chất, độ pH của đất và phân bón cũng tác động một phần đến “vị chua” của cà phê.

SAO CÀ PHÊ NÀY CHUA VẬY?

- Sơ chế/ Phương pháp lên men: Cà phê được chế biến ướt (lên men trong nước) hay ở một vài nơi ta thấy ghi là Fully Washed/ Washed sẽ thể hiện tính Acid rõ nhất vì đã phân hủy lớp thịt quả (có chứa đường) dẫn đến chỉ còn lưu giữ hàm lượng Acid cao trong hạt.

- Cấp độ rang: Cà phê được rang ở cấp độ Light Roast (rang nhạt) sẽ thể hiện phẩm chất hạt phong phú nhất. Trong đó có cả “vị chua” cũng xuất hiện với cường độ cao nhất. Khi cấp độ rang tăng dần đến Dark Roast (rang đậm) thì “vị chua” sẽ giảm dần và mất hẳn, thay vào đó là vị đắng được thể hiện rõ nhất.

- Cách thức pha chế: Tùy vào dụng cụ pha và cách pha mà cà phê thành phẩm thu được sẽ có kết quả khác nhau. Phần nội dung này khá rộng vì còn các yếu tố ảnh hưởng đến chiết xuất cà phê trong các cách thức pha chế nên đành phải hẹn mọi người ở một bài viết khác nha!

“Vị chua”/ Tính Acidity trong cà phê còn được phân biệt thành “vị chua” tích cực (vị chua trong cam, chanh, táo xanh,…/ Acid citric, Acid malic,…) và “vị chua” tiêu cực (vị chua gắt, khó chịu như giấm, đồ ôi thiu,…/ Acid acetic).

SAO CÀ PHÊ NÀY CHUA VẬY?

Hi vọng bài viết này sẽ giúp mọi người thư giãn hơn khi uống và cảm nhận nhiều hơn về hương vị của cà phê chứ không phải khó chịu hay lăn tăn về vị chua nữa nhé!

Bạn hãy inbox hoặc gọi ngay cho chúng mình để được tư vấn hỗ trợ bạn tốt nhất nhé!


 

Để lại thông tin

Hỗ trợ khách hàng