CÓ BAO NHIÊU LOẠI HẠT CÀ PHÊ TRÊN THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM? | CENTURY COFFEE

Cà phê là thức uống được yêu thích hàng đầu thế giới, điều đặc biệt là mỗi vùng trồng, mỗi giống cây cà phê lại có hương vị khác nhau. Mỗi người thường yêu thích và phù hợp với từng loại cà phê riêng. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu có bao nhiêu loại hạt cà phê ở Việt Nam và Top những hạt cà phê ngon nhất thế giới nhé.

CÓ BAO NHIÊU LOẠI CÀ PHÊ TRÊN THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM? | CENTURY COFFEE

 

Cà phê là thức uống được yêu thích hàng đầu thế giới, điều đặc biệt là mỗi vùng trồng, mỗi giống cây cà phê lại có hương vị khác nhau. Mỗi người thường yêu thích và phù hợp với từng loại cà phê riêng. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu có bao nhiêu loại hạt cà phê ở Việt Nam và Top những hạt cà phê ngon nhất thế giới nhé.

Trên thế giới có rất nhiều loại hạt cà phê

Trên thế giới có rất nhiều loại hạt cà phê

Các loại cà phê trên thế giới ngon nhất

Cảm nhận và đánh giá vị ngon của mỗi người với từng dòng cà phê là khác nhau, còn tùy theo sở thích và khẩu vị. Vì thế dưới đây là các loại hạt cà phê ngon nhất trên thế giới được đánh giá khách quan bởi người uống và các chuyên gia, bạn có thể tham khảo nhé.

Cà phê Chồn Kopi Luwak

Nếu bạn là người sành uống cà phê thì chắc chắn Kopi Luwak là cái tên không còn xa lạ nữa. Đây là loại cà phê được xếp vào nhóm hiếm và đắt đỏ nhất thế giới. Khác với những loại cà phê thông thường, cà phê Kopi Luwak có sự góp công lớn của một loài động vật – cầy vòi đốm.

Chúng ăn quả cà phê, phần hạt không tiêu hóa được thải ra ngoài, một phần dịch dạ dày của cầy vòi đốm ngấm và làm biến đổi hương vị hạt cà phê. Cà phê Kopi Luwak huyền thoại với hương thơm đậm đà, mùi vị quyến rũ làm say lòng bất cứ ai.

Trước kia Kopi Luwak chỉ được sản xuất tại Indonesia song loài vật này cũng sống tại Việt Nam, Trung Quốc và Philippines nên cũng được sản xuất tại đây.

Cà phê Kopi Luwak là thức uống đắt đỏ hàng đầu thế giới

Cà phê Chồn Kopi Luwak là thức uống đắt đỏ hàng đầu thế giới

Cà phê Blue Mountain

Thực chất cà phê Blue Mountain cũng thuộc giống Arabica, song được trồng ở vùng núi Blue – Jamaica trên độ cao 2000 – 5000m lí tưởng. Vì trồng ở độ cao lớn cùng khí hậu mát mẻ, đất giàu dinh dưỡng nên hạt cà phê này cũng thơm ngon khác biệt hơn nhiều cà phê Arabica trồng ở vùng khác.

Những chuyên gia cà phê đánh giá, cà phê Blue Mountain là dòng cà phê hảo hạng với hương vị nhẹ, ít chua, ít ngọt nhưng vẫn đậm đà và đượm mùi. Bởi thế mà giá cà phê Blue Mountain cũng khá cao, khoảng 100$ cho 1kg.

Cà phê Ethiopia

Ethiopia chính là nơi khởi nguồn của cà phê – thức uống được yêu thích hàng đầu trên thế giới hiện nay. Từ thế kỷ thứ 10, con người Ethiopia đã bắt đầu biết đến và sử dụng cà phê. Đến nay, giống cà phê truyền thống vẫn được duy trì, phát triển tự nhiên trong rừng núi Ethiopia.

Không có hương vị quá đặc trưng như cà phê chồn Kopi Luwak hay cà phê núi Blue Mountain song ở nơi khởi nguồn, cà phê Ethiopia vẫn được đánh giá cao bởi hương vị phong phú, xen lẫn mùi socola, kết tinh từ mùi đồng cỏ hoa trái, ngọt ngào và chua thanh, đắng cay xen lẫn. 

Cà phê Bourbon

Bourbon là giống cà phê được đặt tên trùng với nơi nó sinh trưởng, phát triển là đảo Bourbon – giờ là Reunion ở phía đông Maddagasca. Cà phê Bourbon bắt đầu xuất hiện từ khoảng năm 1789, với mùi thơm quyến rũ và vị chua thanh hấp dẫn đã dần được đông đảo người Pháp, Châu Phi và Châu Mỹ yêu thích.

Cà phê Bourbon được là loại hạt cà phê thơm ngon nổi tiếng thế giới

Cà phê Bourbon được là loại hạt cà phê thơm ngon nổi tiếng thế giới

Bourbon thuộc giống của cà phê Typica, song được trồng ở độ cao 1000 – 2000m cùng khí hậu phù hợp nên năng suất cao hơn, hương vị cũng độc đáo hơn. Thực tế miền cao nguyên Việt Nam cũng có trồng giống cây này do du nhập từ người nước ngoài.

Cà phê Villasarchi

Cà phê ngon Villasarchi được trồng ở vùng thung lũng Sarchi phía tây Costa Rica. Cây cà phê giống này có đặc điểm là sinh trưởng tốt và cho trái ngon ở vùng đất cao, dưới tán cây bóng mát với chăm sóc bằng canh tác hữu cơ không dùng phân bón hóa học.

Quả cà phê Villasarchi chín có màu đỏ rất độc đáo, đẹp mắt, thành phẩm có vị chua thanh tao, quyện cùng vị đắng – ngọt rất huyền bí và cân bằng. Dù không có sản lượng hàng năm lớn song cà phê Villasarchi cũng được nhiều người biết đến và đánh giá cao.

Cà phê Geisha

Dù rằng khẩu vị của mỗi người là khác nhau, vì thế việc đánh giá thưởng thức các loại cà phê cũng không hoàn toàn chính xác. Nhưng có một giống cà phê hiếm hoi đã thành công chinh phục tất cả người thưởng thức, đặc biệt là những chuyên gia, nhưng người sành uống cà phê nhất thế giới.

Điểm đặc biệt hơn nữa là hương vị của cà phê Geisha rất phức tạp, khó để diễn tả, chỉ khi được cảm nhận thực sự mới thấy nó độc đáo, dữ dội và quyến rũ đến thế nào. Có người nói rằng, cà phê Geisha là hội tụ của rất nhiều hương vị của bản thân nó lẫn của tinh hoa núi rừng như: vị ngọt ngào, đắng dịu và chua thanh xen lẫn, hương vị phong phú từ mùi xoài chín, đu đủ, đào pha cùng mật ong, mùi trái dâu rừng, mùi cỏ cây chung với mùi đường mạch nha,…

Cà phê Geisha được đặt tên dựa trên nơi đầu tiên được phát hiện trồng giống cây này, đó là thị trấn Geisha ở phía nam Ethiopia – vùng đất khởi nguồn của cà phê. Sau đó giống cây được đưa trồng ở Costa Rica và nhiều nơi khác.

Việt Nam có bao nhiêu loại cà phê?

Việt Nam là đất nước xuất khẩu cà phê lớn trên thế giới, cũng bởi thế mà rất nhiều vùng ở nước ta trồng thứ cây này, đặc biệt là Tây Nguyên. Mặc dù nổi tiếng về cà phê Robusta xuất khẩu quốc tế nhưng Việt Nam cũng trồng khá nhiều loại cà phê, tiêu biểu là 4 dòng sau:

Cà phê Robusta chiếm sản lượng chủ yếu cà phê trồng tại Việt Nam

Cà phê Robusta chiếm sản lượng chủ yếu cà phê trồng tại Việt Nam

Cà phê Robusta

Đây là cà phê được trồng nhiều nhất ở Việt Nam, trở thành thức uống quen thuộc của người dân trong nước cũng như tạo thương hiệu xuất khẩu. Đặc trưng của hạt cà phê Robusta là hạt khá chắc và nhỏ, sau khi thu được sấy trực tiếp không qua ngâm ủ. Nồng độ Cafein lớn nên mùi thơm nồng, vị đắng chát đậm, không chua, phù hợp với khẩu vị mạnh của người Việt. 

Cây cà phê Robusta sinh trưởng rất tốt với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của vùng đất đỏ bazan Tây Nguyên nên đây cũng nơi trồng thâm canh loại cây này. Cà phê Robusta thu hoạch mỗi năm ở nước ta chiếm tới 90% tổng sản lượng các loại.

Cà phê Arabica

Có thể nói là hương vị đối lập với Robusta, cà phê Arabica (còn gọi là cà phê chè) có mùi chua đặc trưng từ quá trình ngâm ủ, màu nâu nhạt, sánh và mùi đắng rất đa dạng, từ đắng dịu nhẹ đến đắng nồng nàn. Hương thơm hấp dẫn cùng hương vị quyến rũ nhẹ nhàng của cà phê Arabica Việt Nam rất hợp khẩu vị với các quý bà.

Ở Việt Nam có 2 giống hạt cà phê Arabica hiện được trồng là Moka và Catimor.

Moka: yêu cầu chăm sóc và điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng khắc nghiệt, năng suất lại thấp nên khá hiếm vùng trồng. Nổi tiếng nhất là Cà phê Moka Cầu Đất (Đà Lạt) có hương vị rất độc đáo, vị chua thanh sảng khoái, hương thơm ngất ngây mang nét cổ điển và sang trọng. Cà phê Moka khá đắt nhưng được các chuyên gia đánh giá cao nên được nhiều dân sành uống trong nước và quốc tế biết đến.

Catimor: Giá cà phê Catimor ở Việt Nam cũng khá cao, được trồng ở vùng đất Tây Nguyên nhưng khá ít diện tích, sản lượng cũng không cao. Hương vị đặc trưng của cà phê Catimor là vị chua thanh, mùi thơm nồng nàn. Giống cây Catimor hiện đang được trồng thử nghiệm ở Quảng Trị với mong muốn tăng năng suất và giảm chi phí trồng.

Cà phê Cherry có vị chua rất sảng khoái

Cà phê Cherry có vị chua rất sảng khoái

Cà phê Cherry

Trong các loại hạt cà phê ở Việt Nam thì cà phê Cherry là có vị chua đậm nhất, vì thế không nhiều người thích uống song cho năng suất khá cao, công chăm sóc đơn giản, chi phí thấp. Một số vùng ở Việt Nam vẫn trồng cà phê Cherry đáp ứng nhu cầu người uống trong nước và phối trộn với các dòng cà phê khác. 

Điểm đặc biệt của hạt cà phê Cherry là hạt vàng, sáng bóng rất đẹp. Vị chua thanh rất sảng khoái, mùi thơm thoang thoảng kết tinh từ nắng và gió cao nguyên, hòa quyện giữa cảm giác dân dã và quý phái cao sang.

Cà phê Culi

Thực chất đây không phải là giống cây cà phê riêng mà là tên của loại hạt cà phê nhỏ, tròn, có duy nhất trong 1 trái của các giống cà phê Robusta, Cherry hay Arabica. Sau mỗi vụ thu cà phê, cà phê Culi lại được lọc và phân riêng ra. 

Bởi trong trái chỉ có duy nhất 1 hạt, lại pha trộn các loại hạt cà phê, tạo nên hương vị phong phú, độc đáo, vị đắng gắt tinh túy.

Ngoài 4 hạt cà phê cơ bản, các nhà sản xuất phân phối cà phê ở Việt Nam còn phối trộn các hạt cà phê với tỉ lệ khác nhau, cho ra những sản phẩm có hương vị hòa quyện rất độc đáo, phù hợp với khẩu vị người uống.

Như vậy qua bài viết này, chúng ta đã hiểu rõ có bao nhiêu loại hạt cà phê ở Việt Nam và những dòng cà phê nổi tiếng nhất trên thế giới. Hi vọng sẽ giúp bạn có thông tin thú vị về thức uống thơm ngon độc đáo này.

 
 
 
 

Nếu cần tư vấn thêm về các loại cà phê, hãy liên hệ với CENTURY COFFEE để được tư vấn miễn phí.

Thông tin liên hệ của CENTURY COFFEE:

– Hotline : 0363 265 245

– Website: https:/centurycoffee.vn/

– Địa chỉ: 890 Lạc Long Quân, Phường 8, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Để lại thông tin

Hỗ trợ khách hàng